Bí quyết đầu tư đất nền dự án "chuẩn không cần chỉnh"

Đất nền dự án là kênh đầu tư mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho nhiều người. Đây là một kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn nhưng cũng đi kèm đầy rẫy rủi ro. Đừng vội bước chân vào đầu tư đất khi mà bạn chưa thật sự hiểu rõ về nó. Vậy muốn đầu tư đất nền dự án nên quan tâm đến vấn đề gì?

Dự án đất nền hạ tầng hoàn chỉnh

Đầu tư những dự án đất nền đã hoàn chỉnh về pháp lý

Mỗi một dự án đất nền được xem là hợp pháp nếu có đầy đủ các giấy tờ về mặt pháp lý. Bao gồm:
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).
  • Đồ án quy hoạch.
  • Thiết kế xây dựng dự án.
  • Năng lực chủ đầu tư.
  • Giá trị lô đất.
  • Thuyết minh vị trí dự án…
Đồng thời, cần xem bản quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt, quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền…

Một vấn đề quan trọng khác là không mua đất có sổ chung. Vì nó dễ xảy ra tranh chấp khó giải quyết nếu tách sổ do không đủ diện tích chia nhỏ theo pháp luật quy định. Rất khó xác định vị trí thửa đất đã mua trên nền đất chung. Do đó, người đầu tư đất nền dự án cần đọc thêm quy định về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa. Lưu ý, phải xem chi tiết về diện tích đất sau khi trừ lộ giới và xác định đúng vùng muốn mua. Tốt nhất, người đầu tư đất nền dự án không nên mua thửa nhỏ hơn 30m2. Bởi pháp luật không cho phép cấp sổ đỏ mới cho đất dưới 30m2. Trừ trường hợp thửa đất này đã có sẵn sổ đỏ.

Đầu tư những dự án đất nền có vị trí đầy đủ tiện ích

Vị trí là yếu tố tiếp theo hấp dẫn người đầu tư đất nền dự án (kể cả để ở và đầu tư). Không ai muốn mua đất ở nơi hẻo lánh, muốn mua sắm vật dụng hàng ngày phải đi xa ròng rã.

Do đó, người mua đất cần chọn nơi sẵn những tiện ích công cộng, đủ để đáp ứng nhu cầu cơ bản thường ngày của gia đình. Từ chợ, trường học, bệnh viện, hàng quán cho đến siêu thị, trung tâm thương mại. Hay khu phức hợp thể thao, hồ bơi, công viên cây xanh, nhà hàng, cafeteria, spa…

Đầu tư những dự án đất nền có hạ tầng giao thông hoàn thiện

Tương tự như tiện ích thì hạ tầng giao thông cũng là điều kiện cần để quyết định đầu tư đất nền dự án. Thường thì quá trình quy hoạch công trình giao thông, đấu thầu, khởi công, thi công, nghiệm thu, đưa vào hoạt động được tính bằng năm. Cho nên không nên mua đất nền ở nơi giao thông chưa hoàn thiện. Hoặc ít nhất, dự án giao thông đó đã được quy hoạch rõ ràng và có thời hạn bàn giao chi tiết.

Phát triển hạ tầng giao thông

Nếu đầu tư đất nền dự án để xây nhà ở, bạn cần lựa chọn ở những khu vực thuận tiện giao thông. Để đi làm, đi học, sinh hoạt hàng ngày. Nếu mua đất để chuyển nhượng cũng cần nâng cao tính thanh khoản và tiềm năng sinh lời bằng hệ thống giao thông hoàn thiện. Bạn có thể tìm kiếm các thông tin về hạ tầng giao thông khu vực đó tại UBND địa phương, trên báo chí, các dịch vụ tư vấn đầu tư…

Đầu tư những dự án đất nền do chủ đầu tư uy tín thực hiện

Uy tín của chủ đầu tư chính là bộ mặt của uy tín dự án. Có rất nhiều cách để tìm hiểu uy tín chủ đầu tư. Bạn có thể tìm trên trang web của doanh nghiệp (các báo cáo thường niên, thông tin giấy phép kinh doanh, thông tin cổ đông, nguồn vốn…). Hoặc trên báo chí chính thống (xem doanh nghiệp có từng vướng sai phạm chưa). Hay thông qua dịch vụ tư vấn đầu tư bất động sản, thông qua người môi giới uy tín…Từ đó sẽ có thêm cân nhắc để đưa ra sự lựa chọn đầu tư cuối cùng của mình. Đừng để "tiền mất tật mang".

Đầu tư những dự án đất nền có mức giá hợp lý

Hiện nay, dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều địa phương, các hoạt động mua bán bất động sản chững lại. Tuy nhiên, chững lại không có nghĩa các bất động sản bán ra đều có giá rẻ. Nếu bạn muốn tận dụng thời gian này để tìm mua bất động sản giá rẻ thì nên cẩn thận nhé! Không nên mua những bất động sản có giá quá rẻ so với mặt bằng thị trường. Bao gồm cả đất nền dự án.

Thường thì những người mua chưa có kinh nghiệm sẽ dễ rơi vào bẫy này. Mặc dù đây có thể là cơ hội nhưng khả năng cao vẫn là rủi ro. Giá đất nền riêng lẻ có thể rất mềm vì chủ đất muốn bán gấp để giải quyết vấn đề gia đình. Nhưng giá đất nền dự án sẽ chỉ thấp hơn mặt bằng một chút để cạnh tranh với dự án khác, thu hút người mua và sớm huy động vốn.

Nếu thấy đất nền dự án rẻ hơn nhiều so với thị trường, nên hoãn ngay mọi thủ tục giao dịch để tìm hiểu kỹ hơn về tính pháp lý của dự án và chủ đầu tư. Tránh trường hợp bị doanh nghiệp lừa đảo, rao bán đất khi chưa được cấp giấy phép quy hoạch.
0906.272.937